5 lưu ý khi chuẩn bị lắp đặt điều hòa tại hải dương

Việc lắp điều hoà tương đối phức tạp vì chúng cần đến rất nhiều vật liệu hỗ trợ khác. Theo đó, nếu tìm hiểu về cách lắp đặt điều hòa inverter tại hải dương thì dưới đây là những thứ cơ bản nhất bạn cần chuẩn bị trước khi thi công như

1 ) Cuộn ống đồng điều hòa :

Tìm hiểu kỹ thuật lắp điều hoà, bạn sẽ thấy chúng luôn bao gồm 2 bộ phận chính là dàn lạnh và dàn nóng. Nhiệm vụ của cuộn ống đồng điều hòa ở đây chính là kết nối hai bộ phận này lại với nhau, đóng vai trò dẫn truyền môi. Với mỗi dòng máy lọc điều hoà, chúng sẽ được thiết kế đường kính khác nhau nên bạn cần phải chuẩn bị trước loại ống đồng phù hợp. Các cuộn ống đồng được sử dụng chủ yếu khi lắp đặt điều hoà hiện nay đều có nguồn gốc sản xuất từ Việt Nam, Ấn Độ, Malaysia, Hàn Quốc hoặc Trung Quốc. Một lưu ý nhỏ là ống đồng khi lắp vào máy càng ngắn càng tốt, chiều dài tối đa là 15m.

Dây điện điều hòa :

Khi lắp đặt máy lạnh tại nhà thì dây điện điều hòa chính là một vật tư khác mà bạn không thể bỏ qua. Chúng không chỉ giúp kết nối dàn máy lại với nhau mà còn tạo đường dẫn điện từ nguồn, giúp điều hoà có thể hoạt động ổn định. Tuy nhiên khi lựa chọn dây điện, bạn phải lựa chọn dòng có công suất tương thích với sản phẩm. Điều này sẽ giúp tránh được nguy chập, cháy nổ xảy ra bởi tình trạng quá tải khiến dây điện không hoạt động bình thường được.Dây điện nối nguồn

Băng cuốn, ống bảo ôn điều hòa có khả năng cách nhiệt: Ống bảo ôn được sử dụng để bọc ngoài ống đồng, được cố định lại bằng băng cuộn để đảm bảo không làm thoát nhiệt từ bên trong. Điều này không chỉ giúp khả năng điều chỉnh nhiệt độ của máy tốt hơn mà còn giúp lõi đồng gia tăng thêm tuổi thọ sử dụng.

Ống thoát nước điều hòa :

Tìm hiểu về cách lắp máy lạnh, lắp đặt điều hoà bạn sẽ thấy trong quá trình hoạt động, việc điều chỉnh nhiệt độ của máy khi hoạt động sẽ gây ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước. Nếu không lắp thêm một ống dẫn nước thì lượng nước ngưng tụ này có thể rơi xuống sàn, gây bẩn và ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người trong gia đình. Vậy nên trước khi lắp đặt, bạn cần chuẩn bị ống thoát nước có thiết kế phù hợp, có độ dốc và chiều dài vừa phải nhé.

Giá đỡ dàn nóng điều hòa :

Thông thường để thuận tiện khi lắp đặt, dàn nóng sẽ để phía bên ngoài nhà với khoảng cách khá gần với máy lạnh bên trọng. Do đó, phần lớn máy sẽ được treo ở tường để thuận tiện cho việc lắp đặt. Tuy nhiên dàn máy nóng lại có trọng lượng khá nặng và nếu không có vật đỡ, rất có thể chúng sẽ bị rơi bất cứ lúc nào. Vậy nên để giữ được mấy chắc chắn, bạn cần chuẩn bị thêm giá đỡ phù hợp với trọng lượng của sản phẩm.

Giá đỡ dàn nóng Các vật tư phụ điều hòa: Bên cạnh những thiết bị hỗ trợ trên thì vật tư phụ chính là một yếu tố khác bạn không thể bỏ qua khi chuẩn bị. Theo đó, tắc kê, băng keo điện, móc ống đồng, ống nước và ốc vít, … đều rất cần thiết trong quá trình bạn lắp đặt, thiết kế vị trí máy điều hoà. Chỉ khi chuẩn bị tốt các đồ vật cần thiết thì bạn mới có thể thực hiện cách lắp đặt điều hoà một cách hiệu quả nhất.

2. Khảo sát vị trí lắp đặt của máy điều hoà

Bước tiếp theo trong cách lắp đặt điều hòa sau khi chuẩn bị chính là khảo sát vị trí. Đặc biệt, nếu lắp đặt máy điều hoà tại những khu nhà cao tầng thì bạn cần phải lựa chọn kỹ vị trí để đảm bảo an toàn khi thi công cũng như hiệu quả hoạt động của máy. Theo đó, yêu cầu khảo sát vị trí khi lắp máy điều hoà mà bạn cần chú ý là:

Tìm hiểu vị trí lắp đặt giúp bạn tìm được một nơi lắp máy có thao tác dễ dàng và an toàn hơn. Trong trường hợp bắt buộc phải lắp trên cao hoặc những vị trí dễ mang lại rủi ro thì bạn cần trang bị thêm giàn giáo hoặc dây đai bảo hiểm để tránh những tai nạn có thể xảy ra. Ưu tiên lựa chọn vị trí lắp dàn nóng có độ thông thoáng tốt, khả năng che nắng, che mua tương đối. Điều này sẽ giúp dàn nóng kéo dài được tuổi thọ, ít bị hỏng hóc hơn khi không bị các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng. Đối với dàn lạnh nên ưu tiên vị trí lắp đặt tại trung tâm phòng khách hoặc phòng ngủ, nhờ vậy không khí lạnh sẽ lan tỏa đều và nhanh hơn, tiết kiệm thời gian điều chỉnh nhiệt độ đáng kể.

3. Lắp đặt dàn nóng, lạnh của máy điều hoà

Bước tiếp đến trong cách lắp đặt điều hoà chính là thi công lắp dàn nóng, dàn lạnh của sản phẩm. Với mỗi bộ phận, chúng sẽ có yêu cầu riêng về cách lắp đặt. Cụ thể:

Đối với dàn nóng: tiến hành đo đạc vị trí lắp đặt giá đỡ, dùng máy khoan cố định giá vào tường bằng ốc vít. Sau khi lắp chân giá chắc chắn, bạn hãy đặt dàn nóng lên trên, điều chỉnh sao cho chúng cân bằng, không bị cập kênh. Lúc này bạn có thể dùng bulong để cố định chân máy chắc chắn hơn. Trong trường hợp điều hoà sử dụng là hệ 2 chiều thì bạn nên lưu ý là ống xả nước phải được lắp phía dưới dàn nóng.

Đối với dàn lạnh : Khác với dàn nóng, dàn lạnh được lắp bên trong nhà và không cần đến giá đỡ. Tuy nhiên bạn cần cố định vị trí chính xác để lúc lắp đặt máy không bị xô lệch. Bạn có thể đánh dấu nơi lắp bằng các thảo bảng tôn ở sau dàn lạnh và đánh dấu. Tiếp đến, bạn hãy tháo vỏ máy lạnh để dễ dàng đấu điện, điều chỉnh lại ống đồng và tháo rắc co. Sau khi bọc bảo ôn cho các dây dẫn, bạn chỉ cần treo dàn lạnh lên cho cân bằng là được.

Lắp đặt dàn nóng, lạnh của máy điều hoà

4. Nối ống đồng điều hòa Lắp cố định vị trí của hai dàn xong thì bạn cần nối ống của hai bộ phận lại với nhau. Thông qua mối nối này, việc điều hòa và lưu thông khí sẽ trở nên dễ dàng hơn. Để biết chính xác sơ đồ nối ống, bạn có thể tham khảo từ phía nhà phân phối hoặc trên internet nhé.

5. Chú ý trước và trong sau khi lắp đặt điều hòa Nếu như trước khi lắp đặt, bạn cần ưu tiên việc chuẩn bị các công cụ cần thiết và khảo sát vị trí thì trong quá trình thực tiện, bạn lại cần đặc biệt lưu ý đến việc dấu dây và nối thông các ống lại với nhau. Bởi lẽ, chỉ cần nối nhầm một đoạn dây thì rất có thể dẫn đến những nguy hiểm không ngờ, tiêu biểu nhất là chập điện gây nổ thiết bị. Do đó, nếu như gặp khó khăn khi tự mình thực hiện, bạn nên tìm hiểu kỹ cách lắp đặt điều hòa.

Bên cạnh đó, sau khi lắp đặt xong, bạn cũng nên chạy kiểm tra lại máy. Nếu máy không hoạt động hoặc có hiện tượng lạ thì ngay lập tức bạn cần ngắt kết nối và kiểm tra lại tổng thể xem sai sót nằm ở đâu. Sau khi khắc phục thấy điều hòa chạy tốt, ống thoát nước ở dàn lạnh có nước chảy thì tức là máy đã hoạt động.

Chú ý trước và trong sau khi lắp đặt

Điều hòa tuy là thiết bị quen thuộc nhưng cách lắp điều hòa ra sao là đúng nhất thì không phải ai cũng biết. Để được tư vấn thêm về cách lắp đặt điều hoà tại hải dương, bạn có thể liên hệ ngay với:

CÁC TIN KHÁC